You are here
Hỗ trợ Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Bài viết Dự Án Start-up Tin Tức Tin VCCI 

Hỗ trợ Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Thời gian qua, Sở KH-CN đã hỗ trợ kinh phí để cho DN triển khai các giải pháp đổi mới, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh. Trong ảnh: Sản xuất gạch tại Công ty CP Gạch ngói gốm Mỹ Xuân, một trong những DN được Sở KH-CN hỗ trợ kinh phí thực hiện giải pháp đưa xỉ than vào sản xuất gạch Tuynel.
Thời gian qua, Sở KH-CN đã hỗ trợ kinh phí để cho DN triển khai các giải pháp đổi mới, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh. Trong ảnh: Sản xuất gạch tại Công ty CP Gạch ngói gốm Mỹ Xuân, một trong những DN được Sở KH-CN hỗ trợ kinh phí thực hiện giải pháp đưa xỉ than vào sản xuất gạch Tuynel.

Ngày 26-9, Sở KH – CN tỉnh phối hợp với Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Vũng Tàu tổ chức Hội nghị “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp”.

Tại hội nghị này, Sở KH-CN đã phát động cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh BR-VT năm 2017”. Theo đó, ý tưởng, dự án khởi nghiệp dự thi phải bảo đảm các tiêu chí: tính đổi mới sáng tạo; khả năng thương mại hóa, khả năng tăng trưởng; mức độ tác động và ý nghĩa về kinh tế – xã hội; nguồn lực thực hiện; mô hình, kế hoạch kinh doanh. Sau 3 tháng phát động, cuộc thi tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đối với DN. Cũng tại hội nghị, đại diện các DN đã chia sẻ những ý tưởng kinh doanh mới, sáng tạo; đồng thời đề xuất những giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Chia sẻ tại hội nghị, anh Bùi Đức Quang, đồng sáng lập Công ty Tiếp thị Việt Nam, đại diện công ty tại khu vực tỉnh BR-VT cho biết: Công ty chuyên về lĩnh vực tiếp thị cho các DN. Tuy nhiên, nếu chỉ tổ chức tiếp thị theo cách cũ là viết bài quảng cáo, PR trên báo chí, website, mạng xã hội… thì hiệu quả sẽ không cao. Vì vậy, sau nhiều năm nghiên cứu các giải pháp về tiếp thị và nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng, công ty đã thay đổi phương thức tiếp thị. Theo đó, mỗi sản phẩm mới khi tung ra thị trường luôn có những hình thức tiếp thị khác nhau: giới thiệu trên màn hình led di động ở các tuyến đường; thành lập những đội – nhóm nhỏ đưa sản phẩm đến tận nhà người tiêu dùng… Với những cách làm khác nhau, công ty đã thu hút nhiều khách hàng, doanh thu hàng năm đều tăng trưởng tốt. Theo anh Quang, khó khăn lớn đối với các DN trong quá trình đổi mới, sáng tạo chính là DN phải bỏ ra nguồn kinh phí lớn để thử nghiệm các giải pháp đổi mới, sáng tạo. Do vậy, nếu có sự hỗ trợ của Nhà nước, các DN sẽ mạnh dạn hơn trong việc nghiên cứu và đưa ra các giải pháp đổi mới, sáng tạo để kinh doanh hiệu quả hơn.

Bên cạnh các ý tưởng đã được các DN ứng dụng vào thực tiễn, tại hội nghị, nhiều DN cho biết, mặc dù DN của họ đang hoạt động ổn định nhưng họ vẫn không ngừng đổi mới, sáng tạo và sẵn sàng tham gia cuộc khi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh BR-VT năm 2017”. Ông Đỗ Đình Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP ứng dụng Star Việt Nam (TP.Vũng Tàu), người viết ứng dụng công nghệ thông minh trên smartphone trong lĩnh vực tài chính – tiền tệ và dịch vụ cho biết, ứng dụng này cho phép kết nối nhu cầu giữa người cần vay tiền và người có tiền cho vay. Các hoạt động giao dịch này đều được thực hiện trên smartphone một cách bảo mật thông qua các phần mềm của ứng dụng. Ông Điệp nói: “Với kinh nghiệm hàng chục năm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, tôi nghĩ rằng DN nếu không tìm tòi, đổi mới, sáng tạo thì không thể phát triển được. Tôi mong muốn rằng, khi ứng dụng này được các tổ chức KH-CN công nhận sẽ được phổ biến rộng rãi tới nhiều người”.

Ứng dụng công nghệ thông minh trên smartphone trong lĩnh vực tài chính – tiền tệ và dịch vụ cho phép kết nối nhu cầu giữa người cần vay tiền và người có tiền cho vay. Trong ảnh: Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng Quốc dân (NCB) chi nhánh Vũng Tàu.
Ứng dụng công nghệ thông minh trên smartphone trong lĩnh vực tài chính – tiền tệ và dịch vụ cho phép kết nối nhu cầu giữa người cần vay tiền và người có tiền cho vay. Trong ảnh: Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng Quốc dân (NCB) chi nhánh Vũng Tàu.

Sau khi lắng nghe và ghi nhận những chia sẻ, góp ý của DN, ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở KH-CN tỉnh cho biết, ông kỳ vọng thông qua cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh BR-VT năm 2017” sẽ có nhiều cá nhân, DN đưa ra những giải pháp đổi mới, sáng tạo có thể ứng dụng vào sản xuất kinh doanh không chỉ cho riêng DN mình mà còn cho cộng đồng được thụ hưởng. Theo ông Quang, để hỗ trợ DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tháng 5-2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia đến năm 2025”. Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, hỗ trợ phát triển 2.000 dự án và 600 DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; đồng thời kêu gọi khoảng 2.000 tỷ đồng vốn đầu tư từ các nhà đầu tư mạo hiểm cho các DN tham gia Đề án. Từ đề án của Chính phủ, tỉnh BR-VT đã triển khai, cụ thể hóa các mục tiêu, nội dung hỗ trợ DN phù hợp với điều kiện và tình hình thực tiễn của tỉnh. Theo đó, Quỹ phát triển KH-CN, Quỹ đầu tư và phát triển của tỉnh là những kênh tài chính hỗ trợ DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, tỉnh cũng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trên tất cả các lĩnh vực có liên quan đến DN để hỗ trợ và thúc đẩy DN khởi nghiệp, sớm gia nhập thị trường với thời gian và chi phí thấp nhất. Bên cạnh đó, hiện nay, Sở KH-CN cũng đang xây dựng Đề án “Vườn ươm DN”, thiết lập mạng lưới liên kết, mạng lưới cố vấn và tư vấn khởi nghiệp… để giúp DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành công.

(Theo Quang Vũ Báo BRVT)

Theo kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ DN năm 2017, tỉnh sẽ tập trung thực hiện 5 nhóm giải pháp, nhiệm vụ gồm: cải cách hành chính tạo thuận lợi cho DN; bảo đảm quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của DN; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của DN và giảm chi phí kinh doanh cho DN. .

Thời gian nhận hồ sơ dự thi Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh BR-VT năm 2017 sẽ kéo dài đến hết ngày 31-10. Vòng sơ khảo sẽ được tổ chức từ ngày 1 đến ngày 30-11. Vòng chung kết diễn ra từ ngày 1 đến 31-12. Lễ công bố kết quả và trao giải cuộc thi sẽ diễn ra trong quý I-2018. Thông tin chi tiết về cuộc thi được đăng tải trên website http://sokhcn.baria-vungtau.gov.vn/startup.

Related posts

Leave a Comment