You are here
Giám đốc VCCI Vũng Tàu Vũ Thị Thu Hà: Người phụ nữ nhiệt huyết, bản lĩnh Bài viết HĐ DN Nữ VCCI Sự kiện sắp tới 

Giám đốc VCCI Vũng Tàu Vũ Thị Thu Hà: Người phụ nữ nhiệt huyết, bản lĩnh

Trong giới doanh nhân Việt Nam không ai không biết đến bà Vũ Thị Thu Hà – Giám đốc VCCI Vũng Tàu. Bên cạnh vẻ cứng cỏi và nghị lực, bà còn luôn giữ thái độ cư xử mềm mỏng, nhẹ nhàng khi giao tiếp, trách nhiệm trong quản lý, điều hành và đến với cộng đồng doanh nghiệp qua những việc làm cụ thể, thiết thực bằng cái tâm thánh thiện…

Phát huy vai trò là cầu nối, điểm tựa của cộng đồng doanh nghiệp

Mỗi con người khi lập nghiệp đều theo đuổi những triết lý riêng, coi đó là kim chỉ nam cho mọi hoạt động và là động lực thôi thúc bản thân mình vững bước trên cuộc đời đầy sóng gió. Với bà Vũ Thị Thu Hà, triết lý đó chỉ gói gọn trong một phương châm sống trách nhiệm, chân thành mà rộng trải “Làm quản lý, điều hành trước hết phải làm đúng, không chỉ nghĩ cho lợi ích bản thân, mà phải đem lại cái gì đó cho cộng đồng doanh nghiệp, cho xã hội…”. Và bằng tâm huyết cùng niềm say mê của mình, bà đã thổi triết lý sống giản đơn mà thâm trầm, sâu sắc này đến CBNV, cộng đồng doanh nghiệp để ngày hôm nay nhắc đến VCCI Vũng Tàu là nhắc đến một thương hiệu vì sự phát triển của doanh nghiệp; đến một tập thể đoàn kết, năng động, sáng tạo và luôn nhiệt tâm trong công tác an sinh xã hội.

Kể về quá trình hình thành và phát triển,bà Vũ Thị Thu Hà bộc bạch tâm sự: VCCI Vũng Tàu được thành lập vào ngày 01/04/1998 theo Quyết định số 88/PTM-TCCB do Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ký vào ngày 09/03/1998. Đến nay đã 21 năm hình thành và phát triển, VCCI Vũng Tàu đã xây dựng được lòng tin và thương hiệu vững chắc đối với cơ quan chính quyền lẫn cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

Điều đó thể hiện qua những hoạt động sau: VCCI Vũng Tàu đã tham mưu cho Đảng và Nhà nước trong việc xây dựng chính sách, pháp luật, cải thiện môi trường kinh doanh bằng cách thường xuyên và định kỳ tổ chức các Hội nghị đối thoại, gặp gỡ, tiếp xúc giữa Lãnh đạo Tỉnh với Doanh nghiệp, các buổi Tọa đàm, Hội thảo lấy ý kiến Doanh nghiệp về Luật Hỗ trợ DNNVV, Chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Phổ biến tuyên truyền về Luật BHXH, Kế toán, Lao động tiền lương, đóng vai trò là cầu nối xây dựng mối quan hệ bền vững giữa Doanh nghiệp và chính quyền. Bên cạnh đó, VCCI Vũng Tàu luôn là đơn vị tiên phong kiến tạo và tổ chức các hoạt động nhằm phát triển cộng đồng Doanh nghiệp trong tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng và cộng đồng Doanh nghiệp cả nước nói chung bằng các hoạt động cụ thể như là tổ chức các Đoàn Lãnh đạo Tỉnh đi thăm, động viên Doanh nghiệp nhân dịp Lễ, Tết, chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức trao tặng các giải thưởng tôn vinh Doanh nhân, Doanh nghiệp, tham gia các hoạt động Hội chợ thương mại với các đối tác nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Liên bang Nga,…và các hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư, văn hóa – du lịch có quy mô tầm cỡ quốc tế diễn ra trên địa bàn tỉnh.

Công tác đào tạo phát triển doanh nghiệp vẫn luôn là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, chi nhánh liên tục tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn cho doanh nghiệp hàng tuần, hàng tháng cả đào tạo tập trung lẫn đào tạo nội bộ.VCCI Vũng Tàu đã tổ chức hàng ngàn các khóa dào tạo ngắn và dài hạn cho Doanh nghiệp, trở thành đơn vị tin cậy, là bạn đồng hành của các Doanh nghiệp trong suốt những năm qua và trong tương lai.

Trong khuôn khổ hỗ trợ Doanh nghiệp Hội nhập quốc tế VCCI Vũng Tàu đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp trong hội nhập với các hoạt động chủ yếu là tuyên truyền, hỗ trợ về hội nhập, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua rào cản thương mại để đẩy mạnh xuất khẩu, thực hiện công tác cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa cho các Doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh. Hàng năm đều biên soạn, in và phát hành các ấn phẩm như: “Danh bạ Doanh nghiệp – Doanh nhân” cập nhật và sửa đổi theo từng năm, “Những khái niệm và thuật ngữ kinh tế trong cơ chế thị trường của Việt Nam”, “Đất nước Việt Nam qua ống kính doanh nhân”, “Doanh nghiệp và các Doanh nghiệp đóng thuế tỉnh BRVT”, “Doanh nhân, Doanh nghiệp tri ân cộng đồng”, “Doanh nghiệp BRVT hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng”, “Cẩm nang Hội nhập TPP”, “Công ước New York và 100 vụ kiện tranh chấp điển hình”,… để phát cho các Doanh nghiệp làm tài liệu tham khảo. VCCI Vũng Tàu chú trọng đổi mới và nâng cao chất lượng các hoạt động cung cấp thông tin, tư vấn, chắp mối kinh doanh, khảo sát thị trường, định hướng hỗ trợ các Doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu và thị trường EU, Nam Mỹ, Trung Đông,…

Triển khai các chương trình hoạt động thực hiện chức năng đại diện cho người sử dụng lao động, phối hợp thực hiện cơ chế ba bên về quan hệ lao động, hỗ trợ pháp lý, tư vấn cho các Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về các chính sách, chế độ bảo hiểm, hải quan, thuế, xuất nhập khẩu,…VCCI Vũng Tàu là đại diện cho tiếng nói của Doanh nghiệp, là bạn của Doanh nghiệp, phục vụ Doanh nghiệp vì sự phát triển chung của cộng đồng, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế vùng Đông Nam Bộ nói riêng và cả nước nói chung. VCCI Vũng Tàu luôn chú trọng trong việc phát triển Hội viên mới, là đầu mối phối hợp với các Hội, Hiệp hội Doanh nghiệp nâng tổng số đối tượng phục vụ lên khoảng 20.000 Doanh nghiệp trong khu vực Miền Đông Nam Bộ.

Chăm sóc đời sống CBNV và kết nghĩa quân dân

Trong quá trình phát triển VCCI Vũng Tàu, bà Hà luôn tâm đắc và xem “Tài sản quý giá nhất của cơ quan là con người”, chính vì vậy, bà Hà luôn dành sự quan tâm sâu sắc, chân thành đến từng cán bộ, nhân viên của mình. Bên cạnh chế độ lương thưởng hậu hĩnh, cán bộ công chức của VCCI Vũng Tàu còn được chăm chút tận tình ngay trong đời sống tinh thần. Chính điều này đã tạo cho VCCI Vũng Tàu có một đội ngũ cán bộ nhân viên vững chuyên môn, nghiệp vụ; luôn chung sức đồng lòng và sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp vững tiến ra biển lớn.

Thời gian qua, Công đoàn VCCI Vũng Tàu đã các tổ chức nhiều hoạt động văn hóa – văn nghệ sôi nổi như giao lưu kết nghĩa với bộ đội không quân thuộc Hải quân phi đội EC 225 và các tổ chức, ban ngành trên địa bàn tỉnh BR – VT, Bình Thuận..trong đó phải kể đến là chương trình phát động doanh nhân, doanh nghiệp dành những tình cảm đặc biệt cho bộ đội, biển đảo quê hương.

Thể hiện trách nhiệm với cộng đồng

Bên cạnh việc hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, VCCI Vũng Tàu luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho các hoạt động an sinh xã hội, chung tay chia sẻ nỗi đau với những mảnh đời bất hạnh. Nhiều cán bộ lão thành cách mạng, lãnh đạo các địa phương, doanh nhân cho rằng: Bà Hà có hai điều giàu có nhất, đó là tài năng và tình yêu thương, chính hai điều này đã dẫn dắt bà tìm được đường đi vững chãi và vượt qua nhiều khó khăn, thách thức của những ngày đầu thành lập chi nhánh. Từ nhận xét này, chúng ta dễ nhìn thấy: Đó là trong những năm qua, VCCI Vũng Tàu đã chi hàng tỷ đồng cho các chương trình từ thiện, quỹ vì người nghèo, đóng góp cho đồng bào vùng thiên tai, lũ lụt, xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa, thăm hỏi các mẹ Việt Nam Anh Hùng, gia đình có công…, qua các hoạt động này với bà Hà xem đây là khoảnh khắc hạnh phúc cực độ mà phải một đời phấn đấu học tập, lao động vất vả, bà mới cảm nhận đến tận cùng và thấm thía hơn bao giờ hết những giá trị nhân văn sâu sắc vốn là đặc trưng của dân tộc Việt. Đất nước còn nghèo, đâu đâu cũng có người đói cơm rách áo, chính vì vậy tận tâm hỗ trợ họ gầy dựng cuộc sống, theo bà Hà là trách nhiệm xã hội và cũng rất cần những doanh nhân có tấm lòng cùng san sẻ.

Chia sẻ về cách sống tử tế

Việc làm của bà Hà, chúng ta có thể nhìn thấy rõ là trong suy nghĩ của người Việt Nam, cái “Tâm” bắt nguồn từ trong chính bản thân chúng ta. Bụng chúng ta nghĩ gì, thì hành động của chúng ta sẽ như vậy. Cho nên, muốn trở thành người tốt thì cẩn phải có cái “Tâm”, tức là chúng ta phải sống bằng cả tấm lòng của mình, mọi cư xử, hành động phải từ đáy lòng mình mà ra. Phải luôn giữ cho mình sự ngay thẳng trong “Tâm” mới mong có sự ngay thẳng trong cuộc đời. Khái niệm “tâm” của Phật Giáo được mở đầu như sau: “Tâm dẫn đầu các pháp. Tâm là chủ. Tâm tạo tất cả”.

Thời gian gần đây sống tử tế được nhắc đến rất nhiều, trao đổi với chúng tôi về nội dung này, bà Hà chia sẻ thêm: Theo quan điểm của cá nhân tôi trước hết, sống tử tế là người biết yêu thương và giàu lòng tự trọng. Vì có lòng tự trọng, họ luôn làm tròn bổn phận, chăm chỉ khi còn ở lứa tuổi học hành và tận tụy trong công việc khi đã trưởng thành dù làm bất cứ ngành nghề gì, không để người khác chê trách. Với cha mẹ có lòng hiếu thảo, với con cháu họ thương yêu, đầy đủ trách nhiệm rèn cặp để mọi thành viên trong gia đình đều trở thành người tốt có ích cho xã hội. Biết tự trọng nên họ sống trung thực, không nịnh nọt, bợ đỡ ..vì chung quy những thái độ ấy chỉ nhằm giành được nhiều lợi ích hơn công sức mình bỏ ra. Với nhiều người, tiêu chí để chọn lựa là danh và lợi, với người tử tế, họ cũng có lựa chọn nhưng luôn chú ý để giữ được thanh danh với ý thức không bị mang tiếng, tức là họ rất trọng danh dự, không muốn có bất cứ lời đàm tiếu nào dù ở sau lưng.

Ngoài ra, sống tử tế cũng là người rất biết tự tin. Họ tin vào năng lực cùng sự cố gắng của mình. Tự tin nên không chạy theo đám đông, họ cũng là những người rất khó bị kích động. Người tử tế biết tôn trọng lẽ phải, bảo vệ lẽ phải và trong trường hợp bất khả kháng cũng không bao giờ dung túng, đồng lõa với cái xấu. Cái lẽ phải trước hết là pháp luật, tôn trọng pháp luật đồng thời cũng là biết tôn trọng mọi người. Người tử tế có lối sống giản dị và tiết kiệm. Biết thế nào là đủ, họ có thể sống đúng, đủ với mình, không phải chiều lòng người khác; hiểu giá trị của đồng tiền được làm ra đều là “mồ hôi nước mắt”, biết nhiều người xung quanh còn thiếu thốn nên họ không bao giờ dám xa hoa lãng phí. Với họ, tiết kiệm không phải vì nghèo mà là một phẩm hạnh, cái cần quan tâm không phải là hình thức mà là cái cốt cách bên trong của con người; có giản dị, tiết kiệm mới không bị đồng tiền chi phối để giữ được nhân phẩm…

Thay cho lời kết

Chân dung bà Vũ Thị Thu Hà được khắc họa giản đơn bằng sự kiên định trong quản lý, điều hành và sự nồng hậu, trách nhiệm, chân tình trong các hoạt động vì sự nghiệp phát triển đất nước, vì cộng đồng doanh nghiệp và công tác an sinh xã hội. Bà Hà tâm sự thêm: Chỉ còn một năm nữa là về hưu, sức khỏe cũng không nhiều như thời trẻ nhưng vẫn còn rất nhiều dự định dở dang, nhiều điều tốt đẹp bà muốn mang tới cho cộng đồng doanh nghiệp, cho xã hội và hiện tại bà đang nỗ lực rất nhiều để hiện thực hóa những điều đang ấp ủ.. Thầm nghĩ với một người phụ nữ nhiệt huyết, bản lĩnh và ẩn chứa bên trong là một trái tim nồng ấm yêu thương và luôn lạc quan thẳng tiến về phía trước như bà Hà thì những dự định kia sẽ sớm trở thành hiện thực trong một ngày gần nhất.

Văn Lượng (Theo VCCINews)

Related posts

Leave a Comment