You are here
101 NGHỆ THUẬT SAO CHÉP – KỲ 6 Bà Rịa - Vũng Tàu Bà Rịa Vũng Tàu Bài viết Các Hiệp Định Thương Mại Các Hiệp Định Thương Mại Tự Do Các Khóa Đào Tạo Danh Sách Doanh Nghiệp Dự Án Start-up Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Hội Viên - Đào Tạo Hội Đồng Doanh Nhân Nữ Khu Vực Miền Đông Nam Bộ HĐ DN Nữ VCCI Kế Hoạch Đào Tạo Pháp Chế Quan Hệ Các Quốc Gia Và Vùng Lãnh Thổ Quan Hệ Lao Động Quan Hệ Quốc Tế Sàn giao dịch bất động sản Sự kiện sắp tới Tin Doanh Nhân - Doanh Nghiệp Tin Tức Tin VCCI Tuyển dụng VCCI Bình Thuận Xuất xứ hàng hóa Xúc Tiến TM Đầu Tư Đơn Gia Nhập - Điều Lệ - Hội Phí 

101 NGHỆ THUẬT SAO CHÉP – KỲ 6

SỰ HIỆP LỰC: NHỮNG KẾT HỢP HÀI HOÀ TRÊN THIÊN ĐƯỜNG

Nếu bạn đang xây lâu đài trên bầu trời thì tác phẩm của bạn không hẳn sẽ biến mất. Đó chính xác là nơi tác phẩm của bạn sẽ tồn tại. Bây giờ hãy xây nền móng đỡ phía dưới chúng đi.

– Henry David Thoreau-

Một người dân nhập cư tên là Ernest Hamwi đã hết sức nỗ lực để bán loại bánh quế Ba Tư mỏng như tờ giấy tại Hội chợ Thế giới 1905. Anh ta làm việc từ sáng sớm đến tối mịt … phân phát bánh mẫu miễn phí cho bất cứ ai đi ngang qua quầy bánh quế của mình… nhưng việc này chẳng đem lại hiệu quả gì. Không ai muốn mua bánh quế của anh ta cả.

Tồi tệ hơn là hết ngày này đến ngày khác, hàng nghìn người đi tham quan hội chợ đói bụng và nóng bức cũng băng nhanh qua quầy bánh quế vắng vẻ của Ernest để xếp hàng tại quầy kem cách đó 2 quầy hàng. Lúc đầu, suốt nhiều ngày liền, Ernest phải chứng kiến việc người bán kem thu liên tục tiền bán hàng.

Nhưng vào một buổi chiều đông người nóng bức, việc bán bánh của Ernest bỗng trở nên khá khẩm hơn. Kem bán nhanh tới mức người bán kem đã hết sạch đĩa để bán kem. Không biết làm thế nào khác, anh ta chạy sang quầy bánh quế của Ernest, hỏi mượn thêm mấy chiếc đĩa.

Sự kết hợp hài hoà trên thiên đường

Ernest chẳng có chiếc đĩa nào cả. Tất cả những gì anh ta có là đống bánh quế Ba Tư mềm và ngọt mà anh ta thậm chí cũng chẳng thể phân phát cho mọi người được nữa. Đột nhiên, Ernest nảy ra một ý tưởng. Có lẽ anh ta có thể cuộn chiếc bánh quế của mình lại thành hình nón để đựng kem. Không còn nghi ngờ gì nữa, chiếc bánh quế hình nón như một thứ bùa mê hoặc vậy – và đó chính là lúc mọi người trên thế giới bắt đầu yêu thích kem ốc quế.

Kem và chiếc bánh quế hình nón của Ernest kết hợp với nhau như con ngựa với chiếc xe ngựa vậy. Đó là một sự kết hợp hài hoà trên thiên đường. Kem ốc quế trở thành một overnight sensation và là mặt hang đứng đầu trong Hội chợ Thế giới năm 1905. Gần một thế kỷ sau, kem ốc quế vẫn còn là đồ ăn tráng miệng được ưa thích trên thế giới.

Câu chuyện về chiếc kem ốc quế là một ví dụ tuyệt vời về khái niệm hợp lực. Đó là: sự kết hợp hai sản phẩm hoặc hai khái niệm khác nhau thường mang lại kết quả lớn hơn việc cộng từng bộ phận riêng lẻ lại. Chiếc kem ốc quế là một sự hợp lực mang tính sang tạo thực tiễn.

Kem rất ngon.

Bánh quế rất ngon.

Hãy kết hợp chúng lại với nhau – KEM ỐC QUẾ RẤT TUYỆT

Sức mạnh to lớn của sự hợp lực mang tính sáng tạo

Trong lịch sử có nhiều sự việc trong đó sự kết hợp hai khái niệm hoàn toàn khác biệt nhau đã tạo nên những sản phẩm mang tính đột phá… những vụ kinh doanh đem lại nhiều lợi nhuận tới mức không thể tin được… và những cơ hội lớn!

Một trong những câu chuyện yêu thích của tôi về sự hiệp lực là về một sản phẩm bán chạy trong lịch sử của một công ty lớn năm trong danh sách Fortune 500 (danh sách xếp hạng các công ty lớn nhất của Mỹ dựa theo doanh thu), Công ty 3M. Một nhân viên của công ty này cố tìm cách giữ cho phiếu kẹp đánh dấu trang sách không rơi ra khỏi cuốn sách hát thánh ca của mình trong các buổi hợp sướng thánh ca của nhà thờ.

Anh ta giải thích vấn đề của mình trong một buổi họp lãnh đạo tại công ty. Một kỹ sư hoá chất đã nhớ ra một thí nghiệm bị bỏ quên về một loại chất dính mới, và đề suất gắn loại chất này dính vào mặt sau của một tập giấy ghi chép. Sự kết hợp rất ít khả năng thành công giữa một tập giấy ghi chép với một chất dính bị bỏ quên đã mạng lại kết quả là tập giấy dính (Post-It Note), một sản phẩm tạo ra doanh thu hàng năm hàng tỷ đô la cho 3M.

Bí quyết mang lại sự hiệp lực thành công

Điều mấu chốt đem lại sự hiệp lực thành công là phải tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ hoàn toàn mới bằng cách kết hợp hai khái niệm dường như chẳng liên quan gì tới nhau. Nhiều khi, sự hiệp lực có hiệu quả là do may mắn, như trường hợp phát minh ra kem ốc quế chẳng hạn. Những lần khác, sự hiệp lực lại là kết quả của một số người có đầu óc sáng tạo, hay nghĩ tới “những đièu khác thường”. Dù nguyên nhân có là gì đi chăng nữa, thì hiệu quả của sự hiệp lực thành công cũng khá lớn… tạo nên sự đột phá… và làm thay đổi cuộc sống.

Chúng ta hãy điểm qua bốn kết quả hiệp lực trong thời đại ngày nay vốn có tác động sâu sắc tới cuộc sống của con người trên toàn thế giới.

Xe ô tô – Nếu tiến hành một cuộc khảo sát trên phạm vi toàn thế giới đề nghị mọi người kể tên phát minh mang lại tính tượng trưng nhất cho thế kỷ XX thì có lẽ hầu hết mọi người đều nói đó là xe ô tô. Bằng cách kết hợp một chiếc xe ngựa với động cơ đốt trong, Karl Benz ở Đức và Henry Ford ở Mỹ đã giúp mọi người đi lại thuận tiện hơn trong thời đại ngày nay.

Máy fax – Bạn có thể tưởng tượng ra việc làm ăn kinh doanh mà không có chiếc máy fax hay không? Là một dạng đặc biệt của chiếc máy điện thoại, máy fax có lẽ là công cụ kinh doanh có giá cả hợp lý nhất và hiệu quả nhất được bán hiện nay. Máy fax là ví dụ tuyệt vời về sự hiệp lực sáng tạo, một sự kết hợp giữa máy điện thoại và máy photocopy. Thật là một sản phẩm tuyệt vời… một tiện ích kỳ diệu

Máy tính cá nhân – máy vi tính cá nhân là một sản phẩm hiệp lực tân tiến, một sự kết hợp thông minh giữa máy tính và máy đánh chữ. Đầu thập niên 60, Steven Jobs người đồng sáng lập ra công ty Máy tính Apple, đã có tầm nhìn về sản phẩm này. Ông đã thấy trước một ngày trong tương lại không xa, sẽ có một chiếc máy vi tinh nhỏ gọn, không đắt đỏ, và hoạt động tốt tới mức không thể tin nổi được đặt trên mỗi chiếc bàn ở mọi nhà, mỗi văn phòng và trường học trên thế giới. Máy vi tính cá nhân là một sự hiệp lực tuyệt vời nhất!

Nhuợng quyền kinh doanh – Việc coi nhượng quyền kinh doanh là mô hình kinh doanh thành công nhất trong thế kỷ XX có lẽ vẫn là điều đang được tranh cãi. Nhượng quyền kinh doanh là sự kết hợp hiệp lực giữa hệ thống chuỗi cửa hàng thành công, như Sears chẳng hạn, với chủ kinh doanh nhỏ. Hơn 50 năm qua, khái niệm này đã được áp dụng thành công tới mức ngày nay, một số chuyên gia ước tính sẽ có hơn 1/3 trong tổng số các hàng hoá và dịch vụ được bán tại Mỹ được giao thương qua hoạt động nhượng quyền kinh doanh.

Chắc chắn là bốn sự hiệp lực thành công này đã tác động lớn đến thế giới. Chắc hẳn mỗi một sự hiệp lực này đã giúp vô số người ăn nên làm ra. Nhưng chắc chắn nhất vẫn là cho rằng chỉ có sự hiệp lực cuối cùng trong danh sách trên – nhượng quyền kinh doanh – là một phương pháp khả thi với bất cứ người bình thường nào để sao chép cách thức làm giàu.

Nhượng quyền kinh doanh: giấc mơ trở thành hiện thực của một người sao chép

Chúng ta hãy cùng thừa nhận rằng rất ít người có tế bào hay trí thong minh để thiết kế và tạo ra một chiếc máy vi tinh mới… hoặc để sở hữu và vận hành một công ty buôn bán xe ô tô hoặc một cửa hàng bán lẻ chuyên bán máy fax. thực sự là bạn không thể cứ thế làm theo những hoạt động kinh doanh này vì chúng đòi hỏi phải có những kỹ năng đặc biệt hoặc nhiều tiền, hoặc cả hai yếu tố trên.

Đó chính là cái hay của nhượng quyền kinh doanh. Theo định nghĩa, nhượng quyền kinh doanh là mô hình có thể nhân đôi. Nếu một sản phẩm hay một dịch vụ không thể nhân đôi được, thì sản phẩm hay dịch vụ đó không thể áp dụng cách thức nhượng quyền kinh doanh được.

Nhượng quyền kinh doanh là một lợi ích đối với người tiêu dùng, là vì với nhượng quyền kinh doanh, một sản phẩm hoặc dịch vụ thành công có thể được nhân đôi tại hang trăm hay hàng nghìn địa điểm khác nhau trên toàn thế giới. Một lần nữa, MacDonald`s lại là một ví dụ tuyệt vời. Nhà hàng MacDonald`s đầu tiên được đặt tại một thành phố duy nhất, đó là San Bernardino, California. Gần như bất cứ ai ăn tại nhà hàng này đều yêu thích món bánh kẹp thịt và thịt rán giá rẻ của anh em nhà MacDonald`s. Nhưng trước khi thực hiện việc nhượng quyền kinh doanh, chỉ có người dân ở San Bernardino mới có thể thưởng thức các món ăn này vì nhà hàng này chỉ có một địa điểm duy nhất.

Thông qua phương thức nhượng quyền kinh doanh, MacDonald`s đã có thể bán món bánh kẹp thịt và thịt rán của mình tại mọi thành phố trên nước Mỹ. Cho tới nay, có tới 21.000 nhà hàng MacDonald`s tại 101 quốc gia, và cứ hai ngày ở đâu đó trên thế giới lại có một nhà hàng MacDonald`s mới được mở.

Nếu người tiêu dùng cảm thấy hài lòng với khái niệm nhượng quyền kinh doanh, thì hãy nghĩ tới việc các chủ sở hữu và những người triển khai hoạt động nhượng quyền kinh doanh cảm thấy như thế nào – họ chắc hẳn phải cảm thấy ngây ngất, sung sướng! Rõ rang là, đối với hàng nghìn chủ sỡ hữu kinh doanh, việc nhượng quyền kinh doanh là một giấc mơ hiện thành sự thực của một người sao chép.

Nhượng quyền kinh doanh: phương thức này hoạt động ra sao

Trên thực tế, nhượng quyền kinh doanh là một cách thức đã được chứng minh để mọi người có thể sao chép cách thức làm giàu bằng cách nhân đôi một mô hình kinh doanh thành công. Nhượng quyền kinh doanh là một ví dụ điển hình về sự hợp tác thành công. Công ty bảo trợ – bên nhượng quyền kinh doanh – mở rộng thị phần của mình bằng cách bán một phương thức kinh doanh đã được chứng minh là đem lại lợi nhuận cho một nhà đầu tư. Nhà đầu tư này – bên được cấp quyền kinh doanh – mua lại phương thức kinh doanh theo kiểu chìa khoá trao tay, do đó giảm thiểu được rủi ro bằng cách tránh được những sai lầm hao tiền tốn của chắc chắn sẽ xảy ra với bất cứ hoạt động kinh doanh nào mới được triển khai. Đây là tình thế hai bên cùng có lợi.

Nhượng quyền kinh doanh có lẽ là câu chuyện về thành công trong kinh doanh hay nhất của thế kỷ XX. Khi MacDonald`s tiến hành nhượng quyền kinh doanh lần đầu tiên của mình vào giữa thập niên 50, phương thức này đã bị phần lớn các nhà đầu tư nghiêm túc hiểu lầm, coi là một trò gian lận. Ngày nay, chỉ 50 năm sau thôi, nhượng quyền kinh doanh đã là một hiện tượng trên toàn thế giới. Thật là kinh ngạc làm sao!

Tiếp thị mạng lưới: sự hiệp lực tối ưu

Hãy hình dung một lát nhé, bạn phải chịu trách nhiệm tạo ra một sự hiệp lực tối ưu để làm giàu – sự hiệp lực này to lớn, mạnh mẽ đến mức nó sẽ tác động tới tất cả mọi người trên hành tinh này, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của họ trong quá trình hiệp lực đó.

Sự hiệp lực của bạn sẽ có khả năng nhân đôi tới mức bất cứ ai cũng có thể sao chép nó.

Sự hiệp lực của bạn sẽ có mức giá hợp lý đến mức bất cứ ai cũng có thể tham gia

Sự hiệp lực của bạn sẽ tăng trưởng theo số mũ, chứ không phải tăng trưởng tuyến tính

Sự hiệp lực của bạn sẽ có mặt trên toàn thế giới

Sự hiệp lực của bạn sẽ tác động tới cả đàn ông và phụ nữ… người trẻ và người già… người giàu lẫn người nghèo.

Sự hiệp lực của bạn sẽ là một phương thức sao chép tối ưu để làm giàu

Xem nào, tôi rất vui mừng được thong báo rằng có một sự hiệp lực hoàn toàn, triệt để. Đó là một sự kết hợp trên thiên đường …  sự kết hợp sáng tạo hai trong số những phương tiện làm giàu đem lại hiệu quả lớn nhất trong lịch sử thế giới…  sự kết hợp hài hoà giữa nhượng quyền kinh doanh và tăng trưởng theo số mũ.

Kết quả là một khái niệm mà tôi gọi là Sự Hiệp lực tối ưu – Tiếp Thị Mạng Lưới. Thật là một khái niệm hiệp lực thong minh – sự nhượng quyền kinh doanh tạo nên sự tăng trưởng theo số mũ.

Tiếp Thị Mạng Lưới là sự hiệp lực tối ưu nhất. Đó chính là chiếc kem ốc quế .. đó là xe ô tô… đó là máy fax. Vãy hãy ghi nhớ những dòng này của tôi, nếu bạn nghĩ phương thức nhượng quyền kinh doanh đã là lớn và hiệu quả lắm rồi – thì có nghĩa là bạn chưa thấy được điều gì cả!

Related posts