You are here
101 NGHỆ THUẬT SAO CHÉP – KỲ 5 Bà Rịa - Vũng Tàu Bà Rịa Vũng Tàu Bài viết Các Hiệp Định Thương Mại Các Hiệp Định Thương Mại Tự Do Các Khóa Đào Tạo Danh Sách Doanh Nghiệp Dự Án Start-up Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Hội Viên - Đào Tạo Hội Đồng Doanh Nhân Nữ Khu Vực Miền Đông Nam Bộ HĐ DN Nữ VCCI Kế Hoạch Đào Tạo Pháp Chế Quan Hệ Các Quốc Gia Và Vùng Lãnh Thổ Quan Hệ Lao Động Quan Hệ Quốc Tế Sàn giao dịch bất động sản Sự kiện sắp tới Tin Doanh Nhân - Doanh Nghiệp Tin Tức Tin VCCI Tuyển dụng VCCI Bình Thuận Xuất xứ hàng hóa Xúc Tiến TM Đầu Tư Đơn Gia Nhập - Điều Lệ - Hội Phí 

101 NGHỆ THUẬT SAO CHÉP – KỲ 5

TĂNG TRƯỞNG THEO CẤP SỐ NHÂN: CÔNG THỨC LÀM GIÀU

Nếu bạn muốn trở nên giàu có, chỉ cần tìm ai đó kiếm ra thật nhiều tiền và làm theo những gì người đó làm

– J. Paul Getty –

Tôi muốn mở đầu chương này bằng việc kể cho các bạn nghe câu chuyện về một nữ thợ giặt 88 tuổi tên là Oseola McCarty. Câu chuyện này sẽ giúp các bạn thấy được cách thức làm giàu hiệu quả nhất, dân chủ nhất trên thế giới. Cách thức này được gọi là cộng gộp lãi, và nó có sức mạnh biến đổi những người nghèo khổ thành người giàu có.

Cuộc đời cơ cực

Oseola McCarty sống một cuộc đời cơ cực, điều này không còn phải nghi ngờ gì nữa. Lên tám tuổi, bà đã bị buộc phải bỏ học lớp 2 để giúp mẹ giặt giũ và là ủi quần áo cho những người hàng xóm. Bảy mươi lăm sau, Oseola vẫn còn làm công việc thợ giặt ấy.

Cho tới cuối Thế chiến II, bà vẫn lấy tiền công 1,5-2 đô la cho mỗi bọc quần áo nhận giặt ủi – đó là tiền công giặt ủi suốt một tuần cho gia đình 4 người. Sau chiến tranh, bà tăng mức giá lên 10 đô la cho mỗi bọc quần áo. Thậm chí trong năm kiếm được nhiều tiền nhất, làm việc 10 tiếng một ngày, sáu ngày một tuần, Oseola cũng chưa bao giờ kiếm được hơn 9.000 đô la cả.

 Khoản tiền tiết kiệm nhỏ tạo nên sự thay đổi lớn

Khi rốt cuộc cũng có thể bắt đầu tiết kiệm tiền, Oseola đã 40 tuổi, bà tích trữ đồng 1 xu và nickels… rồi đến đồng 25 xu… và cuối cùng là những tờ đô la. Bà gửi tiền tiết kiệm của mình vào một ngân hàng địa phương và không bao giờ tiêu đến số tiền đó. Thời gian trôi qua, tiền tiết kiệm của bà tăng lên, và số tiền gốc cũng như lãi ngày một nhiều thêm.

Mùa hè năm 1995, Oseola McCarty  – một người thợ giặt chưa học hết bậc tiểu học, chưa từng kiếm được nhiều hơn 9.000 đô la mỗi năm – đã tặng số tiền 150.000 đô la cho trường đại học Nam Mississippi!

Cộng gộp lãi suất: kỳ quan thứ 8 của thế giới

Vậy làm thế nào mà một phụ nữ bình thường với trình độ học vấn và thu nhập dưới mức trung bình lại có thể tích luỹ được một tài sản nho nhỏ như vậy? Theo lời của Oseola thì “Bí quyết làm giàu là gộp các khoản lãi lại”

Webster`s định nghĩa lãi gộp là “khoản lãi được trả trên khoản tiền gốc và khoản lãi chưa trả được cộng dồn lại”. Từ khoá then chốt trong định nghĩa này là “được cộng dồn lại”. Nếu khoản tiền gốc hoặc tiền lãi được chi tiêu thay vì được tái đầu tư, thì giá trị của lãi cộng gộp bị giảm bớt đi.

Còn được coi là “khái niệm nhân đôi”, cộng gộp lãi đã tạo ra nhiều giá trị hơn bất cứ công cụ đầu tư riêng rẽ nào khác trong lịch sử. Bằng các cộng gộp lãi, tiền bạc của bạn đem lại lợi nhuận cho bạn, ngay cả khi bạn chẳng làm gì cả. Albert Eintein, một con người uyên thâm về toán học, còn đi xa tới mức gọi cộng gộp lãi là “kỳ quan thứ 8 của thế giới”. Thực vậy, cộng gộp lãi là nguyên tắc làm giàu đã tạo nên sự phát triển của phố Wall và của ngành ngân hàng.

Tăng trưởng theo cấp số nhân = tăng trưởng bùng nổ

 

Related posts