You are here
101 NGHỆ THUẬT SAO CHÉP – KỲ 2 Bà Rịa - Vũng Tàu Bà Rịa Vũng Tàu Bài viết Các Hiệp Định Thương Mại Các Hiệp Định Thương Mại Tự Do Các Khóa Đào Tạo Danh Sách Doanh Nghiệp Dự Án Start-up Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Hội Viên - Đào Tạo Hội Đồng Doanh Nhân Nữ Khu Vực Miền Đông Nam Bộ HĐ DN Nữ VCCI Kế Hoạch Đào Tạo Pháp Chế Quan Hệ Các Quốc Gia Và Vùng Lãnh Thổ Quan Hệ Lao Động Quan Hệ Quốc Tế Sàn giao dịch bất động sản Sự kiện sắp tới Tin Doanh Nhân - Doanh Nghiệp Tin Tức Tin VCCI Tuyển dụng VCCI Bình Thuận Xuất xứ hàng hóa Xúc Tiến TM Đầu Tư Đơn Gia Nhập - Điều Lệ - Hội Phí 

101 NGHỆ THUẬT SAO CHÉP – KỲ 2

THẾ NÀO LÀ “THỰC SỰ” GIÀU CÓ

Nếu bạn buộc phải nói với người khác rằng bạn giàu có

                                    thì đúng là bạn cũng chẳng giàu lắm đâu.

– Joe E. Brown –

Thế nào là giàu có – ý tôi là giàu có thực sự ấy?

Dĩ nhiên là đối với mỗi người từ này lại mang một ý nghĩa khác nhau. Riêng đối với tôi, giàu có không chỉ là có khả năng mua được nhiều thứ, mặc dù đó cũng là một ưu điểm khá dễ chịu. Theo tôi, giàu có thực sự cũng đồng nghĩa với tự do.

Giàu có nghĩa là có đủ tiền và đủ thời gian để làm bất cứ việc gì bạn muốn vào bất kỳ thời gian nào.

Đó là định nghĩa riêng của tôi về sự giàu có – và tôi cho rằng định nghĩa này đã thâu tóm được khá nhiều những ưu điểm lớn nhất của sự giàu có.

Theo bạn, một người có tài sản trị giá hang tỷ đô la như Bill Gates, giữ chức vụ Tổng gián đốc của tập đoàn Microsoft là bởi vì ông ta PHẢI làm thế… hay do ông ta MUỐN làm thế? Theo tôi chúng ta cũng có thể nói rằng Bill Gates có đủ tiền và đủ thời gian vào bất kỳ lúc nào làm những gì ông ta muốn, vì Bill Gates đã làm giàu thực sự, chứ không chỉ đơn thuần là kiếm tiền. Nói tóm lại, giàu có thực sự chính là tự do.

Giàu có nghĩa là có quyền tự do lựa chọn

Cũng như Bill Gates, Chuck Feeney cũng là chủ tịch một tập đoàn tài chính lớn. Là người sang lập ra hang trăm các cửa hang miễn thuế tại các sân bay trên toàn thế giới, tài sản của Feeney cũng trị giá hang tỷ đô la. Hay đúng hơn tôi nên nói rằng ông đã từng có tài sản lên tới hang tỷ đô la. Năm 1994, Feeney đã hiến tặng 95% số tài sản trị giá 3,5 tỷ đô la của mình cho một quỹ từ thiện. Ngày nay ông đang cống hiến thời gian và tiền bạc cho những mục đích cao cả trên khắp thế giới.

Cả Bill Gates và Chuck Feeney đều hiểu rằng giàu có thực sự nghĩa là hoàn toàn có quyền tự do lựa chọn cách sử dụng thời gian… và tiền bạc. Gates thì chọn cách sử dụng thời gian để làm giàu them cho mình còn Feeney thì chọn cách dung thời gian để hiến tặng tài sản của mình. Điểm chung cho phép cả hai con người này có được hai sự lựa chọn khác biệt như vậy chính là sự giàu có thực sự.

Sử dụng thời gian một cách sang suốt

Hầu hết chúng ta đều cho rằng giàu có thực sự nghĩa là có thật nhiều tiền để có thể mua được mọi của cải vật chất. Nhưng những người sang suốt nhất sẽ hiểu rằng giàu có thực sự không hoàn toàn chỉ là khả năng mua được thêm nhiều của cải, mà còn phải có thêm nhiều thời gian để có thể làm những điều BẠN muốn làm.

Hãy nghĩ mà xem. Một ngày nào đó khi bạn đã già yếu, ngồi trước mái hiên của viện dưỡng lão, suy ngẫm về quá khứ cuộc đời, bạn sẽ hối tiếc điều gì nhất – tiếc vì đã không mua một ngôi nhà đắt tiền hơn?.. Hay không dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, con cái khi chúng còn nhỏ?

Bạn sẽ hối tiếc điều gì nhất – tiếc vì đã không làm việc ngày đêm để được thăng tiến ở cơ quan?.. Hay tiếc vì không dành nhiều thời gian hơn cho cha mẹ và bạn bè mỗi khi họ cần bạn?

Thời gian là tài sản quý giá nhất của chúng ta- quý giá hơn nhiều so với vàng bạc – vì một khi thời gian đã trôi đi, bạn không bao giờ lấy lại được! nếu bạn làm hỏng xe, bạn vẫn có thể mua xe khác. Nếu bạn mất việc, bạn vẫn có thể tìm được việc khác. Nếu bạn đầu tư thua lỗ, bạn vẫn có thể kiếm thêm được nhiều tiền. Nhưng bạn không bao giờ, không bao giờ có thể lấy lại được thời gian đã mất hoặc đã bỏ phí. Một khi thời gian đã trôi đi là sẽ đi mãi mãi.

Một câu cổ ngữ của Trung Hoa đã nói rằng : thà ném tất cả của cải xuống giếng sâu còn hơn lãng phí dù chỉ một khắc thời gian. Đó là lý do tại sao tôi nói rằng giàu có thực sự nghĩa là phải có đủ tiền bạc và CÓ ĐỦ THỜI GIAN để làm những việc bạn muốn, bất kể lúc nào. Không còn nghi ngờ gì về ưu điểm rõ nhất của sự giàu có thực sự chính là được tự do lựa chọn cách thức sử dụng thời gian.

Kiếm tiền – cái bẫy thời gian – đổi – tiền bacn (Time for money)

Bạn có biết vị bác sỹ hay luật sư nào làm việc vất vả để có thể kiếm được trên 150.000 đôla mỗi năm – nhưng lại cảm thấy bế tắc không? Họ có thực sự giàu có hay không? Theo định nghĩa của tôi thì “không”

Lý do như sau: Mặc dù những chuyên gia này có mức thu nhập rất cao, họ có tiền để mua và làm những gì họ muốn họ lại không có thời gian vì hàng ngày họ PHẢI làm công việc của mình. Trên thực tế, họ PHẢI làm việc để có thu nhập, để có thể duy trì được đời sống. Những người bị công việc bó buộc – dù cho thu nhập họ kiếm được nhiều hay ít – đều là vật tế thần của thuyết kiếm tiền, chứ không phải là thuyết làm giáu.

Với thuyết kiếm tiền, bạn đổi thời gian lấy tiền bạc, nghĩa là bạn không thể kiếm được tiền nếu bạn không đích than làm việc. Cho dù đó là một người dọn rác kiếm được mức lương tối thiểu 5,15 $/giờ ..hay một bác sĩ phẫu thuật tim mạch kiếm được 5.000 $/giờ – trong thuyết kiếm tiền một đơn vị thời gian vẫn đang bị trao đổi để lấy một đơn vị tiền bạc. Trong thuyết kiếm tiến, mười giờlàm việc trị giá 10 giờ công xá.

Thật không may, kiếm tiền là một guồng quay vô tận. Đó là lý do vì sao tôi gọi thuyết này là cái bẫy thời gian-đổi-tiền bạc. Tệ hơn cả, khi guồng quay này ngừng lại thì thu nhập cũng không còn. Nghĩa là những người chẳng may bị bệnh hoặc bị thương .. hoặc trong kỳ giãn thợ dài ngày… hoặc phá sản… đều là những người không có thu nhập.

Khi chi tiêu ngang bằng thu nhập

Chúng ta hãy xét trường hợp một người “giàu có” điển hình – ta hãy gọi ông ta là John Smith, Giám đốc điều hành – với thu nhập hang năm khoảng 150.000 $. Theo tiêu chuẩn hiện giờ của chúng ta, 150.000 là một số tiền rất lớn. Những đến khi những công chức lương cao này trở nên quá phụ thuộc vào thu nhập để có thể chu cấp cho đời sống, họ vô tình trở thành nạn nhân của cái bẫy thời gian-đổi-tiền bạc. 

CHI TIÊU HÀNG THÁNG CỦA MỘT CÔNG CHỨC

CÓ THU NHẬP NĂM LÀ 150.000 $

Tổng thu nhập 150.000
33% thuế gộp 50.000
Thu nhập thuần hàng năm 100.000
Thu nhập hàng  tháng 8.500
Chi phí hàng tháng  
Tiền vay để mua 2 chiếc xe đắt tiền 1.000
Tiền trả góp mua căn nhà nhìn ra hồ 2.000
Bảo hiểm: nhân thọ, y tế, ô tô 500
Tiền học trường tư của hai con 1.000
Ăn tiệm, giải trí,vé mùa 1.000
Hai chuyến du lịch gia đình hàng năm 1.000
Quần áo, trang sức, đồ đạc 500
Đóng góp cho quỹ nhà thờ, quỹ từ thiện 500
Phí hội CLN địa phương 500
Tiền tiết kiệm 500
Tổng “chi tiêu” hàng tháng 8.500
Tổng thu nhập hàng tháng 8.500
Tiền thừa 0

Nô lệ của thu nhập tạm thời

Bạn có thể thấy rằng cuộc sống của ngài Smith cũng khá sung túc. Chúng ta đều mong muốn có tiền để tham gia vào một câu lạc bộ quý tộc nào đó ở địa phương… để có những chuyến đi trượt tuyết tốn kém ở Colorado hoặc những chuyến đi biển nhàn hạ ở vùng Ca-ri-bê. Rõ rang là ngài Smith có một cuộc sống mà hầu hết chúng ta hằng ao ước, những ông ta cũng phải trả một cái giá cực kỳ đắt cho lối sống này vì ông ta đã phải thế chấp cả tự do của mình.

Bạn thấy đấy, ngài Smith có khoản thu nhập tạm thời những ông ta KHÔNG có tự do để muốn đi đâu tuỳ thích. Ông ta bị trói buộc vào công việc vì ông ta đã trở thành một nô lệ của lối sống của mình. Hằng ngày ngài Smith phải di làm, cho dù ông ta muốn hay không. Nếu không đi làm, ông ta sẽ không có lương. Và nếu không có lương, thì cũng sẽ chẳng có tiền để trả cho các khoản thế chấp.. hay tiền nợ khi mua xe… hoá đơn tín dụng… hay tiền học phí cho các trường tư. Chẳng nhẽ bạn chưa bao giờ thắc mắc tại sao có nhiều công chức mắc bệnh tim sớm đến vậy sao?

Một biến cố chờ đợi phía trước

Vị bác sĩ có thu nhập cao sẽ ra sao nếu ông ta bị chứng viêm khớp tay và không còn khả năng kiếm tiền nữa và ông ta buộc phải nghỉ việc? và hơn thế nữa, BẠN sẽ ra sao nếu bạn không còn khả năng kiếm tiền vì bạn buộc phải nghỉ việc? Đó đúng là một cơn ác mộng kinh hoàng đối với hầu hết chúng ta!

Đó chính là hạn chế của thuyết kiếm tiền – vì nó chỉ mang tính chất tạm thời. Nếu bạn nghỉ việc, bạn cũng chẳng còn thu nhập nữa. Và nếu ngoài công việc bạn chẳng có thêm một khoản thu nhập nào nữa, thì quả là bất hạnh!

Theo tạp chí Tuần san Kinh doanh, “một người lao động trung bình mất nửa cuộc đời để mua được một căn nhà, tích luỹ được ít tiền tiết kiệm và lương hưu, nhưng nếu nghỉ việc thì chỉ sáu tháng là có thể tiêu sạch số tiền đó”.

Thật đáng sợ!

Tự do nhờ thu nhập thặng dư

Sẽ thật là tuyệt nếu như bạn được tận hưởng những ưu điểm như trong lối sống của ngài Smith mà không phải gánh trách nhiệm đi làm nếu bạn không muốn! Đây đúng là một giấc mơ hoang đường phải không?

May mắn thay, vẫn còn có một loại thu nhập khác ngoài thu nhập tạm thời. Đó là thu nhập thặng dư, và không giống như thu nhập tạm thời, thu nhập thặng dư vẫn mang lạitiền cho bạn dù bạn có đi làm hay không! Thu nhập thặng dư giúp bạn tránh được cái bẫy thời gian-đổi – tiền bạc vì nó KHÔNG phụ thuộc vào viêc trao đổi thời gian lấy tiền.

Để biết được thu nhập thặng dư được sinh ra như thế nào, chúng ta hãy xét trường hợp của một nhân vật hư cấu khác. Chúng ta hãy gọi ông talà Joe Jones, CPA. Cũng giống như ngài Smith, ngài Joe cũng có những thói quen trưởng giả. Những khác với ngài Smith, ngài Joe thấu hiểu được sức mạnh của thu nhập thặng dư. Trong 40 năm cuối cuộc đời giàu có của mình, ông ta để dành 10% tổng thu nhập và đầu tư một cách rất sang suốt.

Giờ đã nghỉ hưu những ông Joe đã đầu tư 1,5 triệu $ vào các quỹ tín dụng hàng năm thu lợi cho ông ta đến 10% nghĩa là thu nhập thặng dư của ngài Joe tương đương với thu nhập tạm thời của ngài Smith 150.000$. Cho dù số tiền bằng nhau những cách thức mỗi người bọn họ kiếm được số tiền này lại rất khác biệt, chúng ta có thể so sánh theo bảng sau:

Thu nhập tạm thời So với Thu nhập thặng dư
Bạn đổi thời gian lấy tiền Bạn chủ động sử dụng thời gian của mình
Tiền tăng theo cấp số cộng Tiền tăng theo cấp số nhân
Nếu bạn không còn khả năng làm việc, bạn không còn thu nhập Thu nhập vẫn tăng
Bạn không thực sự giàu có Bạn thực sự giàu có
Thời gian không còn là của bạn nữa Bạn hoàn toàn tự do về mặt tg
Bạn phải xoay sở với cuộc sống Bạn đang tiến lên phía trước
Khi bạn không làm việc thì cũng chẳng có thu nhập Bạn vẫn có thu nhập

Bây giờ tôi hỏi bạn một câu, bạn thích loại thu nhập nào hơn – thu nhập tạm thời? … hay thu nhập thặng dư? Câu trả lời chẳng phải đã rõ rồi sao.

Làm giàu thực sự

Trái với thuyết kiếm tiền – thuyết làm giàu không bị giới hạn bởi cái bẫy thời gian-đổi-tiền bạc do một khái niệm gọi là đòn bẩy. Cách duy nhất để tạo ra sự giàu có thực sự chính là thúc đẩy thời gian, tiền bạc và nỗ lực của bạn để 10 giờ làm việc giá trị bằng 100… hay thậm chí là 1000 giờ công xá!

Bạn thấy đấy, người giàu ngày càng giàu hơn vì họ đã tận dụng được lực đòn bẩy bằng cách đầu tư tiền bạc vào thời gian. Như tôi đã viết trong cuốn sách thứ 2 của mình, cuốn Bạn Không thể Đánh cắp Cái thứ Hai khi Bạn đang Dẫm chân lên Cái thứ Nhất, nhà triệu phú mà tôi nói đến trở nên giàu có là nhờ tiết kiệm được 20% thu nhập và đầu tư số tiền đó một cách khôn ngoan hết năm này qua năm khác. Đó là cách để người giàu trở nên giàu có và luôn giàu có: bắt tiền bạc phải làm việc cho họ bằng cách đầu tư tiền trên cơ sở thời gian.

Đó là một sự khác biệt rõ rệt giữa thuyết kiếm tiền và thuyết làm giàu. Kiếm tiền chỉ là tạm thời- bạn phải làm việc nếu không sẽ không có thu nhập. Làm giàu là cố định – bận thoát được khỏi cái bẫy thời gian-đổi lấy-tiền bạc nhờ bắt tiền của và thời gian của mình làm việc cho mình.

Để thời gian của bạn sinh lợi

Tôi biết rằng đến nay có rất ít người kiếm được đủ tiền hoặc có đủ nghị lực- để làm như ngài Jones, CPA, đã đầu tư và biến số khoản tiền tiết kiệm của mình thành số tiền khổng lồ một triệu rưỡi đô la. May mắn thay, sinh lời từ tiền bạc không phải là cách thức đúng đắn và đáng tin cậy duy nhất để làm giàu. Còn một cách làm giàu khác nữa là kiếm lời từ thời gian bằng cách đầu tư, chứ đừng lãng phí thời gian.

Chắc hẳn các bạn đều đã từng sử dụng câu nói ”thời gian là vàng, là bạc” rồi chứ? Đúng vậy, nhờ có lực đòn bẩy, câu châm ngôn này càng trở lên đúng đắn hơn bao giờ hết trong bối cảnh thời đại của chúng ta! Rõ ràng là số tiền mà tất cả chúng ta có được KHÔNG HỀ giống nhau.

Nhưng cũng rõ ràng không kém là thời gian mà tất cả chúng ta có được là NHƯ NHAU. Giờ thì tôi muốn bạn hiểu rằng mục đích của cuốn sách này không phải là làm giàu bằng cách đầu tư tiền bạc, mà làm giàu bằng cách đầu tư thời gian vì thời gian cũng ngang bằng với tiền bạc nếu bạn biết cách đầu tư cho phù hợp!

Chẳng có gì khác biệt giữa một nhà tỷ phú và một kẻ ăn mày, tất cả đều có thời gian như nhau: 24 giờ một ngày… 168 giờ một tuần… 672 giờ một tháng… 8.064 giờ một năm.

Điều then chốt của thuyết làm giàu KHÔNG phải là để có thêm nhiều thời gian, điều đó là không thể được. Điều then chốt là tận dụng khai thác được hết khoảng thời gian mà chúng ta có được. Bạn có nghĩ thế không?

Thật may mắn là ngày nay chúng ta có một cách để kiếm lời từ thời gian (mà chúng ta có đồng đều như nhau) để làm giàu thay vì kiếm lời từ tiền bạc (mà phần lớn chúng ta đang thiếu)

Cũng may thay, ngày nay chúng ta co một phương thức đòn bẩy để bạn có thể trao đổi chỉ một khoảng thời gian ngắn ngủi lấy rất nhiều tiền… thay vì một phương thức tuyến trong đó bạn phải bỏ ra rất nhiều thời gian để kiếm được vài đồng đô la.

Và may thay, ngày nay chúng ta có một phương thức bắt chước đơn giản để kiếm lời từ thời gian và công sức của bạn mà gần như tất cả mọi người đều có thể làm theo.

Bạn có làm theo một phương thức sai lầm?

Hãy đối mặt với thực tại này, hầu hết chúng ta đều không được sinh ra trong gia đình DuPont hay Rockerfeller. Chúng ta cũng không phải là những thiên tài bẩm sinh như Bill Gates hay Chuck Feeney. Và chúng ta cungc không có được tài năng như Michael Jordan hay Tom Cruise.

Chúng ta vẫn thường cho rằng có thể làm giàu nhờ có được vận đỏ trong đời – điều này chỉ đúng với những thiên tài… hoặc những người cực kỳ may mắn mà thôi… chứ rõ rang không hề đúng với những người bình thường như tôi và bạn.

THẬT LÀ VÔ LÝ!

Chúng ta ko nên bó buộc mình bằng những suy nghĩ hạn hẹp như vậy. Đó là những suy nghĩ vớ vẩn, và chúng ta nên vứt ngay kiểu suy nghĩ bi quan đó vào thùng rác, ngay từ bây giờ.

Sự thật là phần lớn mọi người cho rằng họ không thể làm giàu trong khi, trên thực tế là họ làm được! Nguyên nhân thực sự khiến hầu hết mọi người không thể làm giàu được là vì họ chưa bao giờ nhận thấy được một phương pháp làm giàu mà họ có thể bắt chước theo. Nói cách khác, hầu hết chúng ta đã làm theo những phuơng pháp sai lầm. Vì chúng ta không biết đến một mô hình làm giàu nào để làm theo, chúng ta chỉ làm theo những gì những người xung quanh mà ta biết đang làm – chúng ta đi làm! Chúng ta làm những việc mà hầu hết mọi người đều làm … và kết quả là chúng ta nhạn được những gì mà hầu hết mọi người nhận được.

Không bài xích việc làm

Xin hãy hiểu cho rằng tôi KHÔNG chỉ trích việc làm. Tôi chỉ đang chỉ trích cái KẾT QUẢ mà chúng ta thu được từ việc làm. Nếu công ăn việc làm có thể giúp chúng ta làm giàu, tôi sẽ là người đầu tiên khuyên bạn đi theo con đường tìm kiếm việc làm. Những không – đó hoàn toàn là một sự thật lạnh lung và khắc nghiệt!

Làm theo sự tăng trưởng theo cấp số nhân, chứ không theo cấp số cộng

Sự thật là, bạn sẽ không bao giờ có thể làm giàu được một khi bạn còn đi theo thuyết kiếm tiền bởi vì phương pháp này phụ thuộc vào sự tăng trưởng theo cấp số cộng, trái với thuyết làm giàu, vốn phụ thuộc vào sự tăng trưởng theo cấp số nhân.

 

Related posts